IT News

เข้าสู่ระบบ

Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก

David Matthews, TechSpot, 21 มี.ค. 2561 : ผู้ชม 5443

TechSpot - Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter เชื่อมั่นว่าใน 10 ปีข้างหน้า bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวที่โลกใช้

Bitcoin มีความผันผวนตกลงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังจากปีนขึ้นไปกว่า 16,000 เหรียญในเดือนธันวาคม ราคาของ bitcoin ลดลงมาที่ 8,950 เหรียญในช่วงนี้ ถึงแม้ว่านักเศรษฐศาสตร์คาดถึงคริปโตเคอร์เรนซี่จะได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอย แต่ Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter เชื่อมั่นใน 10 ปีข้างหน้า bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวที่โลกใช้

ในระหว่างการสัมภาษณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้กับ Times เขาเชื่อว่า “โลกในท้ายที่สุดจะมีสกุลเงินเดียว อินเทอร์เน็ตจะมีสกุลเงินเดียว” เขาคิดว่ามันอาจจะเกิดขึ้นในอีกสิบปีข้างหน้าหรืออาจเร็วกว่านี้ หลายคนอาจจะบอกว่าเป็นช่วงเวลาที่มองโลกในแง่ดี bitcoin จะเป็นสกุลเงินของโลก และเข้าแทนที่เงินเหรียญสหรัฐ

การพูดคุยเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ และ bitcoin ครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกลายเป็นสกุลเงินที่สำคัญนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Dorsey ในการสัมภาษณ์ The Verge เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เขาได้คาดการณ์ว่า blockchain จะกลายเป็น “การปลดล็อกครั้งใหญ่ครั้งต่อไป” และตั้งข้อสังเกตว่า blockchain ไม่ใช่สิ่งที่มีการใช้งานทางการเงินเพียงอย่างเดียว แต่ความสามารถในการ “แจกจ่ายและกระจายอำนาจบัญชีแยกประเภทช่วยให้สามารถพิสูจน์การทำงานได้ และหลักฐานของหนึ่งนิติบุคคลในเครือข่ายที่ไม่น่าเชื่อถือ มีปัญหามากมายที่เราสามารถช่วยแก้ปัญหาด้วย blockchain ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเงินเพียงอย่างเดียว แต่ทางการเงินก็จะเห็นได้ชัด”

ตอนนี้เห็นได้ชัดว่าการเปลี่ยนโลกจากหลายพันสกุลเงินเป็นสกุลเงินเดียวจะเป็นการเปลี่ยนแปลงพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดินไหว ไม่เพียงแต่ในนโยบายเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงนโยบายทางการเมืองด้วย ในขณะที่ ประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และสหภาพยุโรปได้ยอมรับอย่างเต็มที่แล้ว ประเทศอื่น ๆ เช่น โบลิเวียและกัมพูชาก็ไม่สนับสนุนหรือห้ามไม่ให้มีการเข้ารหัสลับทั้งหมด จีนอนุญาตให้คู่สัญญาภาคเอกชนเข้าถือและขาย bitcoin แต่ไม่ใช่บริษัททางการเงิน เช่น ธนาคาร เนื่องจาก bitcoin มีการกระจายอำนาจ ประเทศต่างๆ ไม่สามารถปิดระบบ bitcoin ทางเทคนิคได้หรือเปลี่ยนวิธีการทำงาน

สำหรับส่วนของ Dorsey อย่างน้อย เขาเป็นเจ้าของ bitcoin และบริษัทอื่น ๆ ของเขา Square ได้เพิ่มตัวเลือกในการซื้อและขาย bitcoin โดยตรงจากแอพ Square Cash ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ เช่น Microsoft, Dell และ Newegg ยอมรับการชำระเงินใน bitcoin อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่สูงและค่าเงินที่สูงมากของสกุลเงินผู้บริโภคอาจไม่เต็มใจที่จะซื้อสินค้าจริงด้วย bitcoin

แม้จะมีความท้าทายเหล่านี้ Dorsey เชื่อว่าพวกเขาจะเอาชนะได้และ bitcoin จะถูกนำมาใช้เพื่อซื้อสิ่งที่ไม่สำคัญ เช่นกาแฟและของชำ เนื่องจากอินเตอร์เน็ตและโลกาภิวัตน์ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ บางที bitcoin (หรือคริปโตเคอร์เรนซี่อื่น ๆ ที่เป็นคู่แข่งกัน) จะเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผูกมัดเราไว้ด้วยกัน

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase