IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Web 2.0

ที่มา http://whatis.techtarget.com/definition/Web-20-or-

  :   ผู้ชม 14249

Web 2.0 หรือ Web 2 เป็นศัพท์นิยมมากสำหรับเทคโนโลยีและโปรแกรมประยุกต์อินเตอร์เน็ตล้ำหน้า รวมถึง blog, wiki, RSS และ social bookmarking สองส่วนประกอบสำคัญของ Web 2.0 คือ เทคโนโลยีล้ำหน้าที่มีให้โดย Ajax และโปรแกรมประยุกต์ใหม่ เช่น RSS และ Eclipse การเสริมความสามารถผู้ใช้ที่โปรแกรมเหล่านี้สนับสนุน

Tim O’Reilly ได้รับเครดิตในการคิดค้นศัพท์นี้ หลังจากการประชุมที่เกี่ยวกับแนวคิด Web รุ่นต่อไปและประเด็นจัดโดย O’Reilly Media and MediaLive International ในปี 2004 O’Reilly Media ขับเคลื่อนอย่างต่อเนื่องเกี่ยวความพยายามในถือลิขสิทธิ์ “Web 2.0” และจัดการประชุมประจำปีในชิ่เดียวกัน อย่างไรก็ตาม มีข้อโต้แย้งเกี่ยวกับ O’Reilly ความรับผิดชอบต่อการริเริ่มคำศัพท์นี้ ตัวอย่าง Joe Firmage ใช้ Web 2.0 อธิบายการใช้ World Wide Web เป็นแพลตฟอร์ม ในปี 2003

ความแตกต่างมีนัยยะสำคัญระหว่าง Web 2.0 กับ World Wide Web ดั้งเดิม (มีการอ้างอิงย้อนหลังเป็น Web 1.0) คือ การร่วมมือขนาดใหญ่ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและผู้ใช้อื่น ผู้ให้เนื้อหา และองค์กร

เมื่อเริ่มแรก ข้อมูลได้รับการโพสต์บนเว็บไซต์ และผู้ใช้ดูและดาวน์โหลดอย่างง่าย ต่อมา ผู้ใช้นำเข้ามากขึ้นไปสู่ธรรมชาติและขอบเขตของเนื้อหาและในบางกรณีเป็นความพยายามควบคุมตามเวลาจริง ตัวอย่าง ช่องทางการค้าหนังสือออนไลน์จำนวนมาก เช่น BookFinder4U ทำให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดการทบทวนหนังสือและค้นหาหนังสือหายากและไม่มีการพิมพ์ใหม่ในราคาต่ำ และเอ็นไซโคลปิเดีย เช่น Wikipedia ยอมให้ผู้ใช้สร้างและแก้ไขเนื้อหาของฐานข้อมูลสารสนเทศทั่วโลกในหลายภาษา อินเตอร์เน็ตฟอรัม ได้รับการขยายมากขึ้นและนำไปสู่การแพร่หลายของบล็อก การเผยแพร่ข่าวไปสู่ RSS

ไม่มีการแบ่งเขตชัดเจนระหว่าง Web 2.0 และ Web 1.0 ในด้านเทคโนโลยี ฮาร์ดแวร์ และโปรแกรมประยุกต์ การแยกแยะตามการขยายส่วนใหญ่คือวัตถุประสงค์ นี่เป็นคุณลักษณะจำนวนหนึ่งที่มักจะเป็นบันทึกเป็นคำอธิบาย Web 2.0

- บล็อก (blogging)
- Ajax และเทคโนโลยีอื่น
- Google และ Web service ฟรีอื่น
- RSS-generated syndication
- social bookmarking
- mash-up
- wiki และ โปรแกรมประยุกต์รวบรวมอื่น
- พลวัต ที่ตรงข้ามกับเนื้อหาไซต์สถิต
- เอ็นไซโคลปิเดียและพจนานุกรมแบบปฏิสัมพันธ์
- ง่ายขึ้นในการสร้าง การปรับปรุง หรือลบข้อมูลโดยผู้ใช้รายบุคคล
- เกมระดับสูง

คำวิจารณ์ Web 2.0 คือ ทำให้ง่ายขึ้นมากสำหรับผู้ใช้เฉลี่ยต่อที่มีผลกระทบกับเนื้อหาออนไลน์ ได้แก่ ความน่าเชื่อถือ จริยธรรม และแม้กระทั่งด้านกฎหมายของเนื้อหาเว็บอาจจะเสียหายได้ ผู้ปกป้อง Web 2.0 ชี้ว่าปัญหาเหล่านั้นมีอยู่ตั้งแต่ยุดแรกเริ่มของสื่อและทางเลือกคือ การแพร่กระจายของเซ็นเซอร์ที่อาจจะเลวร้ายลงไป ผู้ปกป้องกล่าวว่า การตัดสินสุดท้ายในความกังวลกับเนื้อเว็บใดๆ สามารถทำได้โดยผู้ใช้สุดท้ายเพียงลำพัง Web 2.0 สะท้อนการปฏิรูปในทิศทางนี้

ผู้เชี่ยวชาญอุตสาหกรรมบางส่วนอ้างว่า Web 2.0 เป็นเฟสการเปลี่ยนผ่านระหว่างวันนี้ของ World Wide Web และเฟสการตั้งมากกว่าที่พวกเขาเรียกว่า Web 3.0

สารสนเทศเพิ่มเติม

bitpipe.com : Web 2.0 in the Enterprise

ศัพท์เกี่ยวข้อง

RSS, blog, Web services, Ajax, wiki

update: 20 มีนาคม 2554

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase