IT News

เข้าสู่ระบบ

นักวิจัยอังกฤษชี้ว่าวิดีโอเกมส์แนวแอ็คชั่นน่าจะมีผลดีต่อการบำบัดคนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียน

Jessica Berman, Voice of America, 24 ก.พ. 2557 : ผู้ชม 1376

VOA - ผลการวิจัยชี้ว่าวิดีโอเกมส์แนวแอคชั่นอาจจะมีผลดีกับคนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนหรือที่เรียกว่า Dyslexia ความบกพร่องทางด้านพัฒนาการทางสมองนี้เป็นอุปสรรคต่อการอ่านและความเข้าใจในสิ่งที่อ่าน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่ามีคนทั่วโลกประมาณ 5 ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ที่มีอาการบกพร่องทางการอ่านและเขียน ความบกพร่องนี้ทำให้พวกเขาอ่านตัวหนังสือกลับหลัง

คุณ Vanessa Harrar แห่งมหาวิทยาลัย Oxford ในอังกฤษกล่าวว่า นอกจากนี้ คนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนยังไม่สามารถปรับการใช้ประสาทสัมผัสสลับไปมาระหว่างการอ่านกับการฟังได้อย่างคล่องเเคล่วเหมือนคนปกติ

คุณ Vanessa Harrar กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าหากคุณกำลังพยายามอ่านหนังสือไปพร้อมๆ กับต้องฟังคนอื่นอ่านออกเสียงและต้องพยายามอ่านตามข้อความให้ทัน คุณต้องทั้งอ่านและฟังไปพร้อมๆ กัน ต้องใช้ประสาทสัมผัสของการได้ยินสลับไปมากับประสาทสัมผัสของการมองเห็น นักวิจัยพบว่าคนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนมีความล่าช้ากว่าปกติในการสลับเปลี่ยนไปมาระหว่างการฟังเป็นการอ่าน และระหว่างประสาทสัมผัสอื่นๆ

ขณะนี้ มีการวิจัยเพิ่มมากขึ้นเพื่อพิสูจน์ประเด็นสงสัยที่ว่า คนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนมีความบกพร่องในสมองที่เกี่ยวข้องกับการประมวลข้อมูลจากประสาทสัมผัสทั้งหมดเข้าด้วยกันรวมทั้งการมองเห็นและการได้ยิน

คุณ Vanessa Harrar ซึ่งเป็นหัวหน้าการวิจัยนี้มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนนี้ด้วย เธอกล่าวว่านักวิจัยให้อาสาสมัครในการทดลองกดปุ่มให้เร็วทันทีที่ได้ยินเสียง หรือเห็นเเสงไฟแฟลชเเบบสลัวๆ หรือทั้งสองอย่าง ทีมงานทำการบันทึกการทดลองเพื่อวิเคราะห์ความรวดเร็วของปฏิกริยาตอบสนองของอาสาสมัครแต่ละคนเพื่อเปรียบเทียบกัน

ในขณะที่อาสาสมัครทุกคนสามารถกดปุ่มได้เร็วมากที่สุด หากได้รับสัญญาณกระตุ้นแบบเดียวกันซ้ำเเล้วซ้ำอีก แต่อาสาสมัครที่มีความบกพร่องทางการอ่าน และเขียนมีปฏิกริยาตอบสนองช้าลงเมื่อต้องปรับจากการใช้ประสาทสัมผัสของการมองเห็นไปใช้ประสาทสัมผัสของการได้ยินแทน ผลการศึกษานี้ตีพิมพ์เมื่อเร็วไนี้ในวารสาร Current Biology

ทีมนักวิจัยเปิดเผยว่าผลการศึกษาเบื้องต้นนี้ชี้ว่าโปรแกรมฝึกฝนสำหรับคนที่มีความบกพร่องทางการอ่านและเขียนควรคำนึงถึงอุปสรรคในการตอบสนองของสมองอย่างล่าช้าต่อประสาทสัมผัสของการได้ยินและของการมองเห็นด้วย

คุณ Vanessa Harrar กล่าวว่าการเล่นวิดีโอเกมส์แนวแอคชั่นน่าจะมีผลดีต่อผู้เป็นโรคนี้ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าวิดีโอเกมส์ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วไปทั่วบริเวณหน้าจอทำให้ผู้เล่นต้องใช้สายตามองตามด้วยความรวดเร็ว ยิ่งเร็วเท่าไหร่ยิ่งจะช่วยให้ผู้เล่นต้องตอบสนองเร็วมากขึ้นเท่านั้น เธอคิดว่าวิดีโอเกมส์ประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นให้ระบบการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นในสมองให้ทำงานรวดเร็วขึ้น

เนื่องจากความบกพร่องทางการอ่านและเขียนมีลักษณะอาการที่หลากหลายและผู้เป็นโรคนี้แต่ละคนมีอาการบกพร่องไม่เหมือนกัน หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทีมงานตั้งเป้าหมายระยะยาวเอาไว้ว่าจะพัฒนาวิธีการออกแบบวิธีบำบัดแบบปัจเจกบุคคลแก่ผู้ป่วยแต่ละคนเพื่อให้เหมาะสมกับอาการบกพร่องที่แตกต่างกัน

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase