IT News

เข้าสู่ระบบ

NSA และหน่วยข่าวอังกฤษใช้ Angry Birds สอดแนม

Salvador Rodriguez, Los Angeles Times, 27 ม.ค. 2557 : ผู้ชม 4665

LA Times - แม้เมื่อคุณกำลังจะเหวี่ยง angry birds ผ่านหน้าจอของสมาร์ทโฟนของคุณ NSA อาจจะกำลังติดตามข้อมูลของคุณ ตามรายงานเมื่อวันจันทร์

The New York Times, the Guardian และ Pro Publica ได้เปิดเผยเอกสารที่รั่วไหลออกมาโดย Edward Snowden อดีตลูกจ้าง NSA ที่บอกว่า หน่วยงานนี้และหน่วยข่าวสื่อสารของรัฐบาลอังกฤษ ใช้ข้อมูลจาก แอพส มาร์ทโฟน จำนวนมากในการติดตามสถานที่ของผู้ใช้ อายุ เพศ และข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ

ความคิดริเริ่มนี้ เรียกว่า “mobile surge” ในบางส่วนของเอกสาร แอพสอดแนมของการให้บริการที่นิยม เช่น Facebook, Flickr, LinkedIn และ Twitter สำหรับข้อมูลของผู้ใช้ เช่น สมุดที่อยู่, รายชื่อเพื่อน และบันทึก โทรศัพท์ รายงานกล่าวว่า Google Maps เป็นที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งของหน่วยงานเพราะข้อมูลทุกตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของผู้ใช้ที่ใส่ลงในนั้น

เอกสารบอกด้วยว่า หน่วยงานนี้มีความสามารถในการติดตามข้อมูล ที่คล้ายกันจากแอพใหม่ เช่น “Angry Birds” ซึ่งทำงานกับบริษัทโฆษณาของบุคคลที่สาม บริษัทเหล่านั้นสร้างโปรไฟล์ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลที่มีคุณค่าที่ NSA สามารถคว้ามา

ตามรายงานของสำนักข่าวต่างๆ โปรไฟล์มีสารสนเทศที่ระบุหมายเลขโทรศัพท์ และอายุ เพศ ของผู้ใช้ และที่ตั้ง โปรไฟล์บางคนมีเชื้อชาติของผู้ใช้ สถานภาพสมรส และรสนิยมทางเพศ

ไม่มีความชัดเจน ทั้ง NSA และหน่วยงานของอังกฤษ ติดตามแอพใหม่กว่าหรือไม่ นอกจากนี้ยัง ไม่มีใครรู้ว่า จำนวนผู้ใช้ที่ถูกการติดตามผ่าน “mobile surge” มีเท่าไร แต่เอกสารบอกว่า NSA และ คู่หูอังกฤษมีสารสนเทศมากกว่าที่พวกเขาจะรู้ว่าจะทำอย่างไร ข้อมูลหนึ่งเดือนของสมาร์ทโฟนที่เก็บรวบรวมโดย NSA จำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ 120 เครื่อง

ในตอบสนองต่อรายงาน NSA กล่าวว่า ไม่ได้ติดตามผู้ใช้ชาวอเมริกัน หรือชาวต่างประเทศผู้บริสุทธิ์ หน่วยงาน ของอังกฤษ กล่าวว่า กิจกรรมทั้งหมดปฏิบัติตามกฎหมายของอังกฤษ ในขณะเดียวกัน Rovio ผู้ผลิตของ Angry Birds บอกว่า ไม่ได้มีการใช้งานของโปรแกรมสอดแนมใด ๆ บริษัทบอกอีกว่าไม่มีส่วนร่วมกับหน่วยงาน ทั้งสอง

ตามเอกสาร “mobile surge” ประสบความสำเร็จในหยุดการแผนวางระเบิดโดยอัล กออิดะห์ ที่จะระเบิดในเยอรมนี ปี 2550 นอกจากนี้ยังนำไปสู่การจับกุมสมาชิกของกลุ่มยาเสพติด เม็กซิกัน ที่ต้องสงสัยว่า เป็นคนฆ่า ลูกจ้างของ สถานกงสุลสหรัฐในเม็กซิโก

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> พบมัลแวร์ชนิดใหม่ซ่อนอยู่ใน Google Play Store
> Bitcoin จะเป็นสกุลเงินเดียวของโลกในที่สุด ซีอีโอ Twitter บอก
> Google กำลังซื้อ Lytro สตาร์ทอัพกล้อง light-field
> Trump สั่งห้ามซื้อคริปโตเคอร์เรนซี่แห่งชาติใหม่ของเวเนซุเอลา
> YouTube จะเพิ่มเกร็ดข้อมูล Wikipedia ในวิดีโอสมรู้ร่วมคิด
> รายได้ของ Lyft เติบโตมากกว่า Uber เกือบสามเท่า
> British Airways ขยายการทดลองประตูไบโอเมตริกซ์ผ่านขึ้นเครื่อง
> ยุโรปกำลังมี Wi-Fi ฟรีในพื้นที่สาธารณะ ก้าวเล็ก ๆ ที่เตรียมเดินหน้าสู่ 5 G
> ก.ล.ต. สหรัฐ กำลังปราบปราม “การเสนอขาย” คริปโตเคอร์เรนซี่
> ภาพรั่วแสดงสมาร์ทวอทช์ “ดึงคูดใจมวลชน” รุ่นต่อไปของ Fitbit

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase