IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Microsoft

ที่มา SearchWinIT.com

  :   ผู้ชม 14255

Microsoft เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก Microsoft เป็นบริษัทในปี 1981 แต่บริษัทมีรากย้อนกลับไปได้อย่างน้อยในปี 1975 เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเชิงพาณิชย์เครื่องแรกปรากฏขึ้นบนปก Popular Electronics เครื่อง Altair 8800 ตามที่เรียกกันเป็นระบบเบื้องต้น แต่เครื่องนี้ได้พบตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์บ้านที่เปลี่ยนไปสู่การสร้างความต้องการใหม่ ซึ่งซอฟต์แวร์อยู่ในนั้นด้วย Bill Gates และเพื่อนของเขา Paul Allen เห็นโอกาสทันที Gates ติดต่อบริษัทที่ทำเครื่อง Altair คือ MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems) และเสนอว่าจะเขียนโปรแกรมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ Gates และ Allen สร้าง interpreter สำหรับภาษา BASIC ที่เป็นภาษาโปรแกรมของเครื่องเมนเฟรม สำหรับการใช้กับ Altair จากนั้น MITS จ้างทั้ง Gates และ Allen ในปี 1975 แต่ในปี 1976 พวกเขาได้ลาออกเพื่อทุ่มเทเวลามากขึ้นในบริษัทของเขาเอง คือ Microsoft (มาจาก micro ของ microcomputer กับ soft ของ software)

Microsoft โดดเด่นขึ้นในปี 1981 เมื่อพวกเขาสร้างระบบปฏิบัติสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลให้กับ IBM ที่เข้าสู่ตลาดนี้เป็นครั้งแรกเสร็จ โปรแกรมนี้เรียกว่า PC-DOS โดย IBM ส่วน Microsoft วางตลาดด้วยเวอร์ชันของตัวเอง MS-DOS (Microsoft Disk Operating System) ช่วงต้นทศวรรษ 1980 ทั้ง IBM และ Microsoft มีอนาคตสดใส Microsoft ครองตลาดซอฟต์แวร์ ส่วน IBM ครองตลาดเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมดทำเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่เรียกว่า “IBM-compatible” (บนฐานไมโครชิปจาก Intel) นอกเหนือไปจาก Apple ในปี 1983 Microsoft แนะนำระบบปฏิบัติการ Windows เป็นครั้งแรก โดยได้รับอิทธิพลมาจากการติดต่อแบบ graphical user interface ของ Apple ระบบปฏิบัติการนี้มีความเป็นมิตรมากกว่า DOS

จากความสำเร็จของ Microsoft ในระบบปฏิบัติการ Windows จนมาถึงเวอร์ชัน Vista เมื่อเร็วๆนี้ โปรแกรมประยุกต์สำนักงานของบริษัท คือ Word, Excel, Access และ PowerPoint มีความสำเร็จคล้ายกัน ในช่วงเร็วๆนี้ Microsoft ได้หันไปสนใจอินเตอร์เน็ตและ World Wide Web และมี browser คือ Internet Explorer ยุทธศาสตร์ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 คือ .NET ที่อยู่บนฐาน Web service เพื่อระบุความต้องการของตลาดธุรกิจและผู้บริโภค จุดมุ่งหมายหนึ่งของ .NET คือทำให้คอมพิวเตอร์ทั้งหมดให้เพิ่มลักษณะ Web browser-oriented

ตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 เป็นต้นมา Microsoft ถูกฟ้องด้วยกฎหมายต่อต้านการผูกขาด และการท้าทยกฎหมายอื่นๆ ในตลาด ถึงแม้ว่าจะพบเรื่องเหล่านี้ Microsoft ยังคงเป็นผู้ผลิตสินค้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่น่าเกรงขามและทรงอิทธิพล สำนักงานใหม่ของ Microsoft อยู่ที่ Redmond, Washington มีสำนักงานสาขามากกว่า 60 ประเทศทั่วประเทศ หุ้นของ Microsoft (MSFT) ได้รับการซื้อขายในตลาดหุ้น Nasdaq

Relate
software, personal computer, Altair, BASIC, mainframe, PC-DOS, MS-DOS, Apple, Vista, World Wide Web, browser, Internet Explorer, .NET, Web service, browser

Contributor(s): Bob Young and students at Bellevue Community College
This was last updated in January 2002

ศัพท์เกี่ยวข้อง

browser, Microsoft Internet Explorer, mainframe, MS-DOS, PC-DOS, World Wide Web, Altair, Personal Computer, Web services, .NET, BASIC, software, Apple, Windows Vista

update: 18 มกราคม 2545

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase