IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Itanium

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 12828

Itanium เป็นไมโครโปรเซสเซอร์แรกของ Intel ที่มีพื้นฐานอยู่บนสถาปัตยกรรม 64 บิตที่รู้จักกันเป็น IA-64 การพัฒนาภายใต้ชื่อรหัส Merced ไมโครโปรเซสเซอร์ Itanium และสถาปัตยกรรมพื้นฐานได้รับการคาดว่าจะให้รากฐานสำหรับซอฟต์แวร์รุ่นต่อไปสำหรับเครื่องแม่ข่ายและตลาดเวิร์กสเตชันระดับ high-end

Intel มีแผนจะทำตาม Itanium ด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ IA-64 เพิ่มเติม ซึ่งมีชื่อรหัส McKinley, Madison และ Deerfield

นอกจากการสนับสนุนบัสหน่วยประมวลผล 64 บิตและชุดของ register ตัว ที่การออกแบบ 64 บิตช่วยให้การเข้าถึงหน่วยความจำที่มีขนาดใหญ่มาก (VLM) นอกจากนี้ ยังมีสถาปัตยกรรมที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของ Explicitly Parallel Instruction Computing (EPIC) การร่วมมือของ Intel และ Hewlett-Packard เป็นความพยายามในการพัฒนา สิ่งเหล่านี้มีความได้เปรียบในการจัดการการประมวลผลแบบขนานของการจัดการคำสั่งของคอมพิวเตอร์ ที่รู้จักกันเป็น predication และ speculation

คุณลักษณะ Itanium เพิ่มเติมรวมถึงหน่วยความจำแคชระดับที่ 3 (L3) เพื่อเสริม L1 และ L2 ในปัจจุบัน cache memory ที่พบในส่วนใหญ่ของไมโครคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

โปรแกรมประยุกต์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในปัจจุบันจะขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมไมโครโปรเซสเซอร์แบบ 32 บิตและได้รับการออกแบบมาสำหรับหน่วยความจำได้ถึง 4 กิกะไบต์ อย่างไรก็ตามด้วยการเข้าถึงโปรแกรมฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่เคยกลายเป็นความสำคัญ มากขึ้นของผู้ส่งมอบชั้นนำซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ได้เริ่มพัฒนาระบบและการใช้งาน Itanium และความสามารถในการจัดการกับพื้นที่ 64 บิต

หนึ่งคุณลักษณะของ Itanium คือการใช้ “smart compiler” เพื่อกำหนดวิธีการที่คำแนะนำจะถูกส่งไปยังโพรเซสเซอร์ วิธีการนี้ช่วยให้ Itanium และไมโครโปรเซสเซอร์ IA-64 ในอนาคตประมวลผลต่อรอบสัญญาณนาฬิกา (instructions per clock cycle - IPCs) มากขึ้น (IPCs สามารถนำมาใช้พร้อมกับความเร็วนาฬิกา ในแบบเมกะเฮิรตซ์ (MHz) เพื่อแสดงประสิทธิภาพโดยรวมของไมโครโปรเซสเซอร์)

Itanium ได้รับการมองโดย Intel และผู้สังเกตการณ์อุตสาหกรรม เป็นแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ระดับใหม่สำหรับตลาดเครื่องแม่ข่าย UNIX และ Windows และสำหรับตลาดเวิร์กสเตชันพีซีระดับ high-end ด้วย ที่มีหน่วยความจำและกราฟิกมาก เน้นหนักทางวิทยาศาสตร์ เทคนิค และโปรแกรมประยุกต์กราฟิก ระดับ high-end ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า เครื่องแม่ข่ายที่ใช้ Itanium จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสภาพแวดล้อมของคอมพิวเตอร์วันนี้ขององค์กรขนาดใหญ่ที่มีคลังข้อมูลและความต้องการสำหรับการประมวลผลอย่างเข้มข้นสำหรับแบบสอบถามที่ซับซ้อนและการทำธุรกรรม

เกือบทั้งหมดของผู้ผลิตรายใหญ่ และผู้จำหน่ายของโปรแกรมประยุกต์ของวันนี้ระบบระดับ high-end, ระบบปฏิบัติการ และฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ได้รับรองสายโพรเซสเซอร์ Itanium และ IA-64 ระบบที่ใช้ Itanium มากกว่า 30 ระบบได้รับการคาดว่าจะมาถึงตลาดในปี 2001 บางรายงานระบุว่าสถาปัตยกรรม IA-64 ของ Itanium จะเป็นเจ้าของตลาดจนถึงปี 2003 ที่การแข่งขันไมโครโปรเซสเซอร์ “รุ่นต่อไป” อาจจะเริ่มที่จะเห็นได้ หน้าต่างแห่งโอกาสนี้จะช่วยให้ Intel จะใช้ประโยชน์จากความนิยม IA-64 และพัฒนาผลกำไรการเตรียมการของผู้ผลิตอุปกรณ์เดิมที่มีผู้ผลิตรายอื่น ผู้จัดส่ง และผู้ผลิตในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ Itanium และ IA-64 ยังสนับสนุนการใช้งาน 32 บิต

ศัพท์เกี่ยวข้อง

bus, cache memory, compiler, L1 and L2, microprocessor, server, Instruction, memory, Merced, workstation, architecture, parallel processing, register, Explicitly Parallel Instruction Computing, IA-64, 64-bit processor

update: 18 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase