IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Itanium

ที่มา Whatis.com

  :   ผู้ชม 14257

Itanium เป็นไมโครโปรเซสเซอร์แรกของ Intel ที่มีพื้นฐานอยู่บนสถาปัตยกรรม 64 บิตที่รู้จักกันเป็น IA-64 การพัฒนาภายใต้ชื่อรหัส Merced ไมโครโปรเซสเซอร์ Itanium และสถาปัตยกรรมพื้นฐานได้รับการคาดว่าจะให้รากฐานสำหรับซอฟต์แวร์รุ่นต่อไปสำหรับเครื่องแม่ข่ายและตลาดเวิร์กสเตชันระดับ high-end

Intel มีแผนจะทำตาม Itanium ด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ IA-64 เพิ่มเติม ซึ่งมีชื่อรหัส McKinley, Madison และ Deerfield

นอกจากการสนับสนุนบัสหน่วยประมวลผล 64 บิตและชุดของ register ตัว ที่การออกแบบ 64 บิตช่วยให้การเข้าถึงหน่วยความจำที่มีขนาดใหญ่มาก (VLM) นอกจากนี้ ยังมีสถาปัตยกรรมที่ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของ Explicitly Parallel Instruction Computing (EPIC) การร่วมมือของ Intel และ Hewlett-Packard เป็นความพยายามในการพัฒนา สิ่งเหล่านี้มีความได้เปรียบในการจัดการการประมวลผลแบบขนานของการจัดการคำสั่งของคอมพิวเตอร์ ที่รู้จักกันเป็น predication และ speculation

คุณลักษณะ Itanium เพิ่มเติมรวมถึงหน่วยความจำแคชระดับที่ 3 (L3) เพื่อเสริม L1 และ L2 ในปัจจุบัน cache memory ที่พบในส่วนใหญ่ของไมโครคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน

โปรแกรมประยุกต์ส่วนใหญ่ที่ใช้ในปัจจุบันจะขึ้นอยู่กับสถาปัตยกรรมไมโครโปรเซสเซอร์แบบ 32 บิตและได้รับการออกแบบมาสำหรับหน่วยความจำได้ถึง 4 กิกะไบต์ อย่างไรก็ตามด้วยการเข้าถึงโปรแกรมฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่เคยกลายเป็นความสำคัญ มากขึ้นของผู้ส่งมอบชั้นนำซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ได้เริ่มพัฒนาระบบและการใช้งาน Itanium และความสามารถในการจัดการกับพื้นที่ 64 บิต

หนึ่งคุณลักษณะของ Itanium คือการใช้ “smart compiler” เพื่อกำหนดวิธีการที่คำแนะนำจะถูกส่งไปยังโพรเซสเซอร์ วิธีการนี้ช่วยให้ Itanium และไมโครโปรเซสเซอร์ IA-64 ในอนาคตประมวลผลต่อรอบสัญญาณนาฬิกา (instructions per clock cycle - IPCs) มากขึ้น (IPCs สามารถนำมาใช้พร้อมกับความเร็วนาฬิกา ในแบบเมกะเฮิรตซ์ (MHz) เพื่อแสดงประสิทธิภาพโดยรวมของไมโครโปรเซสเซอร์)

Itanium ได้รับการมองโดย Intel และผู้สังเกตการณ์อุตสาหกรรม เป็นแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ระดับใหม่สำหรับตลาดเครื่องแม่ข่าย UNIX และ Windows และสำหรับตลาดเวิร์กสเตชันพีซีระดับ high-end ด้วย ที่มีหน่วยความจำและกราฟิกมาก เน้นหนักทางวิทยาศาสตร์ เทคนิค และโปรแกรมประยุกต์กราฟิก ระดับ high-end ผู้สังเกตการณ์กล่าวว่า เครื่องแม่ข่ายที่ใช้ Itanium จะเหมาะอย่างยิ่งสำหรับสภาพแวดล้อมของคอมพิวเตอร์วันนี้ขององค์กรขนาดใหญ่ที่มีคลังข้อมูลและความต้องการสำหรับการประมวลผลอย่างเข้มข้นสำหรับแบบสอบถามที่ซับซ้อนและการทำธุรกรรม

เกือบทั้งหมดของผู้ผลิตรายใหญ่ และผู้จำหน่ายของโปรแกรมประยุกต์ของวันนี้ระบบระดับ high-end, ระบบปฏิบัติการ และฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์ได้รับรองสายโพรเซสเซอร์ Itanium และ IA-64 ระบบที่ใช้ Itanium มากกว่า 30 ระบบได้รับการคาดว่าจะมาถึงตลาดในปี 2001 บางรายงานระบุว่าสถาปัตยกรรม IA-64 ของ Itanium จะเป็นเจ้าของตลาดจนถึงปี 2003 ที่การแข่งขันไมโครโปรเซสเซอร์ “รุ่นต่อไป” อาจจะเริ่มที่จะเห็นได้ หน้าต่างแห่งโอกาสนี้จะช่วยให้ Intel จะใช้ประโยชน์จากความนิยม IA-64 และพัฒนาผลกำไรการเตรียมการของผู้ผลิตอุปกรณ์เดิมที่มีผู้ผลิตรายอื่น ผู้จัดส่ง และผู้ผลิตในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ Itanium และ IA-64 ยังสนับสนุนการใช้งาน 32 บิต

ศัพท์เกี่ยวข้อง

bus, cache memory, compiler, L1 and L2, microprocessor, server, Instruction, memory, Merced, workstation, architecture, parallel processing, register, Explicitly Parallel Instruction Computing, IA-64, 64-bit processor

update: 18 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase