IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Altair

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14253

Altair เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) เครื่องแรกของโลกที่ดึงดูดใจผู้จำนวนมาก เมื่อปรากฎบนปกหนังสือ Popular Electronics เดือนมกราคม 1975 Altair 8800 จุดระเบิด (ยังคงอยู่ในอัตรเร่ง) ให้เครื่อ่งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลบูม บริษัทที่เรียกว่า MITS (Micro Instrumentation and Telemetry Systems) ใน Albuquerque พัฒนา Altair และขายชุดประกอบชุดละ 395 เหรียญและประกอบเสร็จเครื่องละ 495 เหรียญ ในสามเดือนแรก MITS ได้รับคำสั่งซื้อ 4,000 ชุดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่ ซึ่งได้รับการอ้างอิงเป็น “minicomputer”

การจำหน่ายครั้งแรกของ Altairs ไม่มีระบบปฏิบัติการ ใช้โพรเซสเซอร์ Intel 8080 (ชิป 8 บิตแรก) บนการ์ดซีพียู หน่วยความจำ 256 ไบต์ ปุ่มสับสวิทช์และแผง LED โดยทั่วไปผู้ซื้อไม่ทราบว่าคอมพิวเตอร์ใช้อย่างไรหรือสามารถทำอะไรได้ (เกมส์ง่ายๆ และปัญหาคณิตศาสตร์) ไม่มีแป้นพิมพ์หรือซอฟต์แวร์ประยุกต์ ข้อมูลนำเข้าโดยการควบคุมสวิชท์ด้านหน้าสำกรับแต่ลพไบต์ สิ่งนี้ได้รับการคิดว่าเป็นงานอดิเรก เหมือนกับการขายให้กับผู้หลงไหลวิทยุ เพราะชุดคอมพิวเตอร์อยู่บนพื้นฐานความชำนาญของผู้ที่ประกอบและการรวมชิ้นส่วน ส่วนใหญ่ของเครื่องรุนแรงไม่ทำงาน อย่างไรก็ตาม นี่เป็น “งานอดิเรก” ที่เล่นกัน คนทั่วไปคิดว่าด้วยชุดคิทของพวกเขาและทำให้ระบบของทำงาน (ไม่มากก็น้อย) สถานการณ์นี้ยังคงคุ้นเคยกับผู้ซื้อชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์จำนวนมากในวันนี้

ท่ามกลางผู้มีจินตนาการจำนวนมากจากปรากฎของ Altair 8800 คือ ชายหนุ่ม Paul Allen และ Bill Gates พวกเขาได้ปรับปรุง BASIC ที่เป็นภาษาโปรแกรมของเครื่องเมนเฟรม สำหรับใช้กับ Altair โดย Allen ไปทำงานกับ MITS ทันทีและ Gates ตามเขาไปภายหลังไม่นานนัก ทั้งคู่ออกมาในปี 1976 เพื่ออุทิศให้กับบริษัทซอฟแวร์ของพวกเขา Microsoft ในเวลาเดียวกันผู้ผลิตเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์กำลังนำผลิตภัณฑ์เข้าสู่ตลาด ส่วนใหญ่ทำงานได้มากกว่า Altair ต่อมากิจการ MITS ล้มลง ปัจจัยที่ทำให้บริษัทล้มคือ ปัญหาการควบคุมคุณภาพ โครงการจำนวนเร่งรัดเข้าสู่ตลาด และการควบคุมผู้ค้าไม่ดีที่ยอมให้ขาย Altair สามารถขายยี่ห้ออื่นได้

สารสนเทศเพิ่มเติม

Smithsonian : มีสารสนเทศจำนวนมากเกี่ยวกับ Altair ในคอลเลคชันประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์
Virtual Altair Museum : ชมพิพิทภัณฑ์เสมือน Altair

ศัพท์เกี่ยวข้อง

bit, Card, chip, CPU, processor, memory, Microsoft, LED

update: 27 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase