IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

IBM

ที่มา SearchSystemsChannel.com

  :   ผู้ชม 13823

IBM (International Business Machines) เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดในโลก โดยรายได้ (88,000 ล้านเหรียญ) และโดยการวัดอื่นๆ ตำแหน่งนี้เป็นการจัดขึ้นประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ IBM รวมถึงฮร์ดแวร์และซอฟต์แวร์สำหรับสายการผลิตเครื่องแม่ข่าย ผลิตภัณฑ์จัดเก็บ ไมโครชิปออกแบบเฉพาะ และซอฟต์แวร์ประยุกต์ IBM มีรายได้จากการบริการที่ปรึกษาและการจัดหาภายนอก ด้วยการประดิษฐ์ไมโครชิปราคาต่ำ เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล การคำนวณแบบกระจาย มาตรฐานเปิดมากกว่าเฉพาะ และอินเตอร์เน็ต IBM มีตำแหน่งครอบงำการท้าทายกับโลกเทคโนโลยีสารสนเทศมีการแก้ได้ภายในบริษัทเดียว นอกจากนี้ นักลงทุนและคู่แข่งยังคงประทับใจฐานลูกค้ายาวนานของ IBM ท่ามกลางธุรกิจขนาดกลางและ Fortune 100 และความสามารถในการปรับผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อเปลี่ยนแปลงตลาด

ในช่วงต้น IBM มีเครื่องเจาะกระดาษคอมพิวเตอร์ที่ใช้อย่างกว้างขวาง เครื่องนี้เป็นการประดิษฐ์โดย Herman Hollerith เขาทำงานกับ Computing-Tabulating-Recording Company เมื่อปี 1914 Thomas J. Watson เข้าร่วมบริษัทนี้ในตำแหน่งผู้จัดการทั่วไป CTR Company ได้ก่อตั้งจากสามบริษัทที่ขายเครื่องชั่งร้านค้าปลีก อุปกรณ์บันทึกเวลา และเครื่องพิมพ์ตาราง Watson สร้างบริษัทเครื่องจักรกลธุรกิจของอนาคต ที่รู้จักในชื่อ International Business Machines กลางทศวรรษ IBM นำบริษัท เช่น National Cash Register และต่อมา Digital Equipment ในยุคคอมพิวเตอร์ ชื่อเสียงสำหรับพลังงานโอ้อวดกับเสื้อขาวและเนคไท IBM นำโดย Watson (และต่อมาเป็นลูกชายของเขา Thomas Jr.) รวมทั้งการลงทุนอย่างหนักในการวิจัย

ในต้นยุค 1960 IBM แนะนำสิ่งที่เป็นมาตรฐานตามจริงสำหรับบริษัทธุรกิจคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ด้วย System/360 การออกแบบพัฒนาต่อเนื่องสอดคล้องกัน โปรแกรมที่เขียนสำหรับระบบปฏิบัติการ OS/360 ของ System/360 ได้รับการกล่าวว่ายังสามารถทำงานในปัจจุบัน 40 ปีต่อมา ใน z/OS ระบบปฏิบัติการหลักสำหรับเครื่องแม่ข่ายขนาดใหญ่ eSeries ของ IBM (การมีตัวต้นของเครื่องเมนเฟรมของ IBM) ช่วงต้นทศวรรษ 1970 เครื่องเจาะกระดาษคอมพิวเตอร์ได้รับการแทนที่มากขึ้นโดยเทอร์มินอลหน้าจอและโดยเฉพาะโดย IBM 3270 บริษัทเริ่มแข่งขันกับ DEC และ HP ในเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กด้วย System/3 (ต้นกำเนิดของ AS/400) ในช่วงต้น 1980 IBM ตระหนักว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล Apple ที่มาถึงใหม่จะปฏิวัติอุตสาหกรรม มีการเข้าสู่การแข่งขันอย่างรวดเร็วกับอนุกรมของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่กลายมาเป็นมาตรฐานสำหรับธุรกิจใช้งาน ในการทำเรื่องนี้ ได้สร้างคู่แข่งขันอย่างไม่ได้สนใจในอนาคตชื่อว่า Microsoft ที่จะกลายมาเป็นผู้ครอบงำตลาดซอฟต์แวร์เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ด้วยการมาถึงของอินเตอร์เน็ต IBM ปรับปรุงเครื่องคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องแม่ข่าย ส่งเสริมเทคโนโลยีมาตรฐานเปิด และพัฒนารายได้ใหม่จากการเสนอ hosting, ซอฟต์แวร์จัดการเว็บไซต์และบริการ และเวอร์ชัน Web services ของตัวเอง ปลายปี 2000 IBM มีพนักงาน 316,000 คน หุ้น (IBM) ซื้อขายในตลาดหุ้นนิวยอร์ค (New York Stock Exchange)

ศัพท์เกี่ยวข้อง

server, mainframe, Web services, Microsoft, HP, AS/400, DEC, Apple, z/OS, Herman Hollerith, 3270, hosting

update: 21 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase