IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Sysplex

ที่มา SearchDataCenter.com

  :   ผู้ชม 14252

sysplex เป็นระบบซับซ้อนของ IBM (sysplex มาจากส่วนแรกของคำ “system” และส่วนหลังของคำ “complex”) แนะนำครั้งแรกในทศวรรษ 1990 เป็นแพล็ตฟอร์มสำหรับระบบปฏิบัติการ MVS/ESA สำหรับเครื่องแม่ข่ายเมนเฟรมของ IBM เวอร์ชันยกระดับ ชื่อ Parallel Sysplex ได้รับการแนะนำต่อเนื่องสำหรับ OS/390 ระบบปฏิบัติการใหม่กว่า sysplex ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง (ระบบ) ที่สร้างความซับซ้อน sysplex ได้รับการออกแบบให้เป็นคำตอบตามความจำเป็นทางธุรกิจที่เกี่ยวกับ parallel processing, online transaction processing (OLTP), ปริมาณทรานแซคชันสูงมาก หน่วยการทำงานขนาดเล็กจำนวนมาก (เช่น ทรานแซคชันแบบออนไลน์) เป็นต้น (หน่วยการทำงานขนาดใหญ่ที่สามารถแตกออกเป็นหน่วยการทำงานขนาดเล็กจำนวนมาก) หรือ โปรแกรมประยุกต์ทำงานพร้อมกันบนระบบแยกกันที่ต้องมีความสามารถปรับปรุงเข้าสู่ฐานข้อมูลเดียวโดยปราศจากปัญหา data integrity

ตามรายงาน IBM บอกว่า Parallel Sysplex เป็นผลลัพธ์สุดท้ายของการพัฒนาระบบขนาดใหญ่ของ IBM ในรอบหลายปี จาก single system uniprocessor เป็น tightly-coupled multiprocessor มาเป็น loosely-coupled configuration จนถึง sysplex และสุดท้ายคือ Parallel Sysplex

single system uniprocessor ประกอบด้วย central processor complex (CPC) เดียว ซึ่งประกอบด้วย central processor (CP) เดี่ยวและระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

tightly-coupled multiprocessor ประกอบด้วย CP จำนวนหนึ่งเพิ่มไปบน CPC ที่แบ่งปันพื้นที่จัดเก็บกลางและระบบปฏิบัติการมีชุดเดียว งานที่มอบให้ CP ทำโดยระบบปฏิบัติการและสามารถเปลี่ยนเส้นทางไปอีก CP ได้ ถ้า CP แรกล้มเหลว

loosely coupled configuration มี CPC หลายชุด (ซึ่งอาจจะเป็น tightly coupled multiprocessor) ด้วยพื้นที่จัดเก็บแยกกัน จัดการโดยระบบปฏิบัติการหนึ่งชุดหรือมากกส่า และเชื่อมต่อด้วยการสื่อสารแบบ channel-to-channel

sysplex คล้ายกับ loosely coupled configuration แต่แตกต่างกันที่ sysplex มีกลไกการสื่อสารมาตรฐาน (cross-system coupling facility หรือ XCF) สำหรับโปรแกรมประยุกต์ระบบ MVS ที่สามารถสื่อสารระหว่างโปรแกรมประยุกต์บนคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่องหรือมากกว่า sysplex ประกอบขึ้นจาก CPC จำนวนหนึ่งที่ทำงานร่วมกัน ผ่านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์พิเศษ เพื่อประมวลผลภาระงาน นี่เป็นสิ่งที่ระบบคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ทำโดยทั่วไป sysplex ผ่าน XCF ในการเพิ่มจำนวนหน่วยประมวลผลและระบบปฏิบัติการที่สามารถเชื่อมต่อ

Parallel Sysplex เป็นวิธีการคอนฟิกล่าสุดสำหรับ CPC ของ IBM ระบบนี้มีสถาปัตยกรรมแบบ cluster ที่ปรับปรุงความสามารถในการสื่อสารและสนับสนุนการเชื่อมต่อ CPC หลายชุดและระบบปฏิบัติการหลาบชุด มีการปรับปรุงบนฐาน sysplex ในหลายพื้นที่ Parallel Sysplex Coupling Facility เป็นโพรเซสเซอร์ใหม่ที่เก็บสารสนเทศระบบสำคัญ ตามปกติคอนฟิกบนอถปกรณ์แยกต่างหาก การใช้ coupling facility ช่วยเพิ่มความสามารถในการแบ่งปันข้อมูลท่ามกลางระบบและระบบย่อยต่างๆ เนื่องจาก สิ่งนี้ใช้ทั้งระบบและระบบย่อย รวมทั้งทำให้มั่นใจว่า data integrity และสอดคล้องกันทั่วทั้ง sysplex อีกส่วนการทำงานของเทคโนโลยีใหม่คือ Workload Manager (WLM) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ OS/390 ที่อยู่ในแต่ละระบบในการคอนฟิก Parallel Sysplex การจัดการทรัพยากรของ WLMตอบสนองดีกว่าวิธีการแบบตารางเวลารุ่นก่อนผ่านการจัดสมดุลภาระแบบไดนามิคและลำดับความสำคัญตามเกณฑ์กำหนดของผู้ใช้ ความสามารถแบ่งปันข้อมูลสามารถทำแบบพร้อมกันและเข้าถึงข้อมูลแบบหลายระบบ

ศัพท์เกี่ยวข้อง

channel, operating system, server, mainframe, Online Transaction Processing, parallel processing, MVS

update: 10 พฤศจิกายน 2543

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase