IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

CD-R

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14007

CD-R (ย่อมาจาก compact disc, recordable) เป็นประเภทของรูปแบบคอมแพ็คดิสก์ที่เขียน 1 ครั้ง อ่านหลายครั้ง (worm) ที่ยอมให้บันทึกบนซีดี 1 ครั้ง รูปแบบ CD-R (และ CD-RW) ได้รับการแนะนำโดย Philips และ Sony ในเอกสารข้อกำหนดของพวกเขาในปี 1988 หรือ Orange Book ก่อนการออกวาง Orange Book ซีดีเป็นการอ่านเฉพาะ audio (CD-Digital Audio, อธิบายใน Red Book) ที่เล่นได้ในเครื่องเล่นซีดีและมัลติมีเดีย (CD-ROM) หรือเล่นในเครื่องคอมพิวเตอร์ในไดร์ฟ CD-ROM หลังจาก Orange Book ผู้ใช้สามารถสร้างซีดีของตัวเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ

เหมือนกับซีดีปกติ (รูปแบบต่างๆทั้งหมดที่มีพื้นฐานจาก Red Book CD-DA ดั้งเดิม) CD-R ประกอบด้วยพลาสติกโพลีคาร์บอเนต เคลือบโลหะสะท้อนแสง และเคลือบชั้นป้องกันภายนอก ใน CD-R ชั้นสีโพลีเมอร์อินทรีย์ระหว่างโพลีคาร์บอเนตกับชั้นโลหะทำหน้าท่เป็นชั้นบันทึก ส่วนประกอบของสีเป็นการปรับแปลงถาวรที่เกิดจากความถี่แสงเฉพาะ บาง CD-R มีชั้นป้องกันเพิ่มเติมเพื่อลดความเสียหายจากการขีดข่วน เนื่องจากข้อมูลที่ไม่เหมือนกับซีดีปกติคือ ใกล้กับด้านป้ายของดิสก์ ขดร่องที่บากไว้ก่อนช่วยนำเลเอร์สำหรับการบันทึกข้อมูล ซึ่งเข้ารหัสของด้านในสู่ด้านนอกของดิสก์ในขดร่องเดี่ยวต่อเนื่อง เลเซอร์สร้างรอยในชั้นสีที่เลียนแบบคุณสมบัติการสะท้อนของ pits และ lands (พื้นที่ต่ำและสูง) ของซีดีดั้งเดิม การแยกความแตกต่างระหว่างของพิ้นที่ใช้การสะท้อน light register เป็นข้อมูลดิจิตอลที่ถอดรหัสสำหรับการเล่นกลับ

ตามปกติดิสก์ CD-R เก็บข้อมูลได้ 74 นาที (650 MB) ถึงแม้ว่าบางรุ่นสามารถเก็บได้ 80 นาที (700 MB) ด้วยซอฟต์แวร์เขียนแพ็คเก็ต และไดร์ฟ CD-R หรือ CD-RW ที่สอดคล้องกัน จึงเป็นไปได้ในการบันทึกข้อมูลเข้าสู่ CD-R ในวิธีเดียวกับการบันทึกข้อมูลเข้าสู่ฟล๊อปปี้ดิสก์ ถึงแม้ว่าไม่สามารถลบไฟล์และใช้พื้นที่ใหม่ได้ แต่ส่วนของดิสก์สามารถเขียนได้เพียงครั้งเดียว ซีดีเขียนใหม่ได้ CD-RW ใช้ชั้นอัลลอย(แทนที่ชั้นสี) ซึ่งสามารถปรับแปลงเป็นและจากสถานะ crystalline ซ้ำไปมาได้

เครื่องบันทึกซีดี (ปกติ เรียกว่า CD burners) เคยมีราคาแพงมากสำหรับการใช้ภายบ้าน แต่เดี๋ยวนี้ราคาเท่าไดร์ฟ CD-ROM การสร้าง CD-R สามารถทำได้ในไดร์ฟ CD-R หรือ CD-RW

สารสนเทศเพิ่มเติม

The CD Page : เป็นแหล่งข้อมูลที่ดี
Andy McFadden's CD-Recordable FAQ : มีสารสนเทศเกี่ยวกับ CD-R/RW
The PC Technical Guide : เสนอคำอธิบายเจาะลึกของ CD-R/RW

ศัพท์เกี่ยวข้อง

CD-ROM, megabyte, CD, CD-RW, laser, packet writing, worm, Orange Book, Red Book

update: 15 มิถุนายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase