IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

laser

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14086

laser หรือ เลเซอร์ ย่อมาจาก "light amplification by stimulated emission of radiation" การทำงานของเลเซอร์เป็นผลลัพธ์จากผลของเรโซแนซ สิ่งส่งออกของเลเซอร์เป็นสนามแม่เหล็กไฟฟ้า coherent ในลำแสง coherent ของพลังงานแม่เหล็กไฟฟ้า คลื่นทั้งหมดมีความถี่และเฟสเดียวกัน

เลเซอร์พื้นฐาน ช่องที่เรียกว่า cavity ได้รับการออกแบบให้กับ reflect infrared (IR) แสงมองเห็นได้ หรือคลื่นอุลตราไวโอเล็ต (ultraviolet หรือ UV) ทำให้เสริมต่อกัน cavity สามารถเก็บก๊าซ ของเหลว หรือของแข็ง ตัวของ วัสดุ cavity กำหนดความยาวคลื่นผลลัพธ์ แต่ละปลายของ cavity มีกระจก กระจกบานหนึ่งสะท้อนได้ทั้งหมด ไม่ยอมให้พลังงานผ่าน กระจกอีกบานสะท้อนบางส่วน ประมาณร้อยละ 5 ของพลังงานผ่านไปได้ พลังงานได้รับการส่งเข้าสู่ cavity จากแหล่งภายนอก นี่เรียกว่าการปั๊ม ผลลัพธ์ของการปั๊ม สนามไฟฟ้าแม่เหล็กปรากฎภายใน cavty ของเลเซอร์ความถี่เป็นกลาง (resonant) ของอะตอมของวัสดุที่เติมลงใน cavity คลื่นสะท้อนกลับและไปข้างหน้าระหว่างกระจก ความยาวของ cavity ที่สะท้อนไปและสะท้อนกลับได้เสริมต่อกันในเฟสที่ความถี่เป็นกลางของสาร cavity คลื่นไฟฟ้าแม่เหล็กที่ความถี่ resonant ปรากฎออกมาจากท้ายของ cavity ที่มีกระจกสะท้อนบางส่วน ผลลัพธ์อาจจะปรากฎเป็นลำแสงต่อเนื่อง ชุดของคลื่นสั้น และพัลส์

เลเซอร์ทับทิม เป็นประเภทปกติและอย่างง่าย มี cavity รูปท่อนโลหะยาว (rod) ทำจากส่วนผสมของอ๊อกไซด์อลูมิเนียมแข็งและโครเมียม ผลลัพธ์อยู่ในพัลส์ที่ประมาณ 500 ไมโครวินาทีต่อพัลส์ การปั๊มได้รับการทำโดยวิธีของท่อ helical flash หุ้มรอบท่อนโลหะ สิ่งส่งออกอยู่ในช่วงสีแดงมองเห็นได้

เลเซอร์ฮีเลี่ยม-นีออน เป็นอีกประเภทที่นิยมมาก นิยมโดยนักทำงานอดิเรกอิเลคโทรนิคส์เพราะราคาถูก ตามความหมายของชื่อ นี่มี cavity ได้เติมด้วยก๊าซฮีเลียมและนีออน สิ่งส่งออกของอุปกรณ์เป็นสีแดงเข้มสว่าง ก๊าซอื่นสามารถใช้แทนฮีเลี่ยม-นีออน จะผลิตลำแสงต่างความยาวช่วงคลื่น ก๊าซอาร์กอนผลิตเลเซอร์เป็นแสงสีน้ำเงิน ก๊าซผสมของไนโตรเจน คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ และฮีเลี่ยมสร้าง IR

เลเซอร์เป็นหนึ่งของนวัตกรรมสำคัญมากที่พัฒนาในระหว่างศตวรรษที่ 20 พวกเขาพบความหลากหลายของการใช้ในอิเลคโทรนิคส์ ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ การแพทย์ และวิทยาศาสตร์

ศัพท์เกี่ยวข้อง

frequency, phase

update: 29 กรกฎาคม 2544

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase