IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

double-parity RAID

ที่มา SearchStorage.com

  :   ผู้ชม 14004

double-parity RAID (redundant array of independent disks) เรียกว่า diagonal-parity RAID, Advanced Data Guarding (RAID_ADG) หรือ RAID-6 ด้วย เป็นวิธีการป้องกันความล้มเหลวของไดรฟ์จัดเก็บข้อมูลหลายไดร์ฟโดยการสร้างข้อมูลสองชุดความเท่าเทียมกันบนอาร์เรย์ของฮาร์ดดิสก์ (array of hard disk)

ใน RAID ตามแบบแผน ข้อมูลได้รับเก็บไว้ในสถานที่แตกต่างกันในหลายฮาร์ดดิสก์ จึงเพิ่มเวลาเฉลี่ยรวมระหว่างความล้มเหลว (mean time between failures หรือ MTBF) และปรับปรุงยอมรับความผิด (fault-tolerance) ในวิธีที่รู้จักกันเป็น RAID-4 จำนวนบิตในบล็อกข้อมูลบนหลายดิสก์มีการเพิ่มขึ้นและทั้งหมดจะถูกเก็บไว้บนดิสก์เรียกว่า parity disk หากไดรฟ์ล้มเหลว การกู้คืนข้อมูลจะอำนวยความสะดวกโดยใช้บิตที่เก็บไว้บน parity disk และบิตที่เหลืออยู่บนไดรฟ์ที่รอดมา ในระบบ RAID-5 ดุลยภาพข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในแนวทแยงมุมแผ่นดิสก์ในชุด RAID ถ้าไดรฟ์เดียวล้มเหลวข้อมูลเดิมได้รับการคำนวณจากข้อมูล parity ที่ยังเหลืออยู่บนดิสก์ที่รอดอยู่ในชุด

เพราะความจุฮาร์ดดิสก์เก็บข้อมูลยังคงเติบโต และเนื่องจากระบบ RAID จะใช้ดิสก์จำนวนมาก ความเสี่ยงของการตีสองดิสก์ (ความล้มเหลวของสองแผ่นในเวลาเดียวกัน) จะเพิ่มขึ้น RAID ตามแบบแผน เช่น เหตุการณ์ดังกล่าวจะส่งผลในเวลาหยุดทำงานขยาย ใน double-parity RAID ความเสี่ยงนี้จะลดลงตามการใช้งานของสอง parity disk จำนวนบิตที่จะถูกเพิ่มขึ้นมาในแฟชั่นที่ซ้ำซ้อน และสองชุดของสารสนเทศ parity ที่ถูกเก็บไว้ในแนวทแยงมุมแถวของบล็อกข้อมูล ผลลัพธ์คือ ข้อมูลสามารถกู้คืนได้ง่าย ถึงแม้ว่าสองฮาร์ดดิสก์ล้มเหลวพร้อมกัน

ระบบ RAID-6 (double-parity RAID) ที่นำเสนอโดยผู้ขายหลายราย ประโยชน์หลักคือการป้องกันข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระบบ single-parity RAID วิศวกรบางคนประมาณการว่า MTBF ใน double-parity RAID มากกว่า 100 เท่าของ MTBF ใน single-parity RAID การแปลงจาก RAID ตามแบบแผนไปเป็น double-parity RAID ตรงไปตรงมาและไม่ได้มีราคาแพงเกินไป ถึงแม้ว่า double-parity RAID เรียกร้องการลงโทษประสิทธิภาพมากกว่า RAID-5 แต่ได้มีการกล่าวที่จะนำเสนอการป้องกันที่สอง นอกจากนี้ double-parity RAID ยอมให้มีไดร์ฟทางกายภาคได้ถึง 56 ไดรฟ์ (อย่างน้อยต้องมีสี่ไดรฟ์) มีความได้เปรียบในขนาดหน่วยตรรกะ (LUN) จากชุด single RAID ผ่านการทำให้สำเร็จเหนือ RAID-5 ซึ่งโดยทั่วไปจะมี 16 ไดรฟ์หรือน้อยกว่า

ศัพท์เกี่ยวข้อง

hard disk, parity, array, mean time between failures

update: 10 กันยายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase