IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

race condition

ที่มา SearchStorage.com

  :   ผู้ชม 14091

race condition เป็นสถานการณ์ไม่พึงปรารถนาที่เกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์หรือระบบพยายามทำสองปฏิบัติการหรือมากกว่าในเวลาเดียวกัน แต่เนื่องจากธรรมชาติของอุปกรณ์หรือระบบ ปฏิบัติการต้องทำในลำดับแน่นอนอย่างถูกต้อง

ในหน่วยความจำหรือการจัดเก็บของคอมพิวเตอร์ race condition อาจจะเกิดขึ้น ถ้าคำสั่งให้อ่านและเขียนมีจำนวนข้อมูลใหญ่มากได้รับในเวลาเกือบตรงกัน และเครื่องพยายามเขียนทับข้อมูลเก่าบางส่วนหรือทั้งหมด ขณะที่ข้อมูลยังคงได้รับการอ่าน ผลลัพธ์อาจจะเป็นหนึ่งหรือมากกว่า ดังนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์เกิดอาการ crash มีข้อความเตือน “illegal operation” (การทำงานไม่ถูกต้อง) และปิดโปรแกรม, เกิดความผิดพลาดในการอ่านข้อมูลเก่า หรือเกิดความผิดพลาดในการเขียนข้อมูลใหม่ เรื่องนี้สามารถป้องกันได้โดยการอนุกรมการเข้าถึงหน่วยความจำหรือพื้นที่จัดเก็บ เช่น ถ้าอ่านและเขียนคำสั่งได้รับใกล้คียงกัน คำสั่งอ่านได้รับการประมวลผลและเสร็จสิ้นก่อน ตามค่าเริ่มต้น

ในเครือข่าย race condition อาจจะเกิดขึ้น ถ้าผู้ใช้สองคนพยายามเข้าถึงช่องที่มีให้ในเวลาเดียวกัน และไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์รับการแจ้งเตือนที่ช่องไม่ว่างก่อนระบบให้การเข้าถึง เหตุการณ์ลักษณะนี้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเครือข่ายที่มีเวลาล่าช้ามาก เช่น การใช้ดาวเทียม เพื่อป้องกัน race condition จากการพัฒนา โครงร่างลำดับความสำคัญต้องการได้รับการประดิษฐ์ ตัวอย่าง สมาชิกที่ชื่อเริ่มต้นด้วยตัวอักษรตอนต้นของพยัญชนะ อาจจะได้รับความสำคัญโดยค่าเริ่มต้น เมื่อสมาชิกสองคนพยายามเข้าถึงระบบภายในเวลาใกล้กันมาก แฮ๊คเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนของ race condition เพื่อได้รับการเข้าถึงเครือข่ายโดยไม่มีอำนาจ

race condition เกิดขึ้นบ่อยใน logic gate เมื่อการนำเข้าแน่นอนขัดแย้งกัน เพราะ การส่งออกของ gate ใช้เวลาแน่นอน จำนวนรวมเวลาไม่เท่ากับศูนย์เพื่อตอบสนองการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์นำเข้า วงจรหรืออุปกรณ์อ่อนไหวตามหลัง gate อาจจะไม่ฉลาดโดยสถานะของการส่งออก และเป็นสาเหตุให้การปฏิบัติงานไม่ถูกต้อง

ศัพท์เกี่ยวข้อง

network, memory, storage, logic gate, crash

update: 1 ธันวาคม 2545

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase