IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

MP3

ที่มา SearchCIO-Midmarket.com

  :   ผู้ชม 14251

MP3 (MPEG-1 Audio Layer-3) เป็นมาตรฐานทางเทคโนโลยีและฟอร์แม็ตของการบีบอัดอนุกรมเสียงเข้าไฟล์ขนาดเล็ก (ประมาณหนึ่งในสิบสองของขนาดไฟล์เดิม) ขณะที่รักษาระดับคุณภาพเสียงเดิม เมื่อเล่นเพลง ไฟล์ MP3 (ระบุด้วยนามสกุลไฟล์ “.mp3”) มีให้ดาวน์โหลดจากหลายเว็บไซต์ ผู้ใช้ Windows จำนวนมากจะหาว่าพวกเขามีตัวเล่นที่ติดมากับระบบปฏิบัติการ นอกจากนี้ สามารถดาวน์โหลดตัวเล่นจากหนึ่งในไซต์ MP3 ยอดนิยม ตามปกติ ไฟล์ MP3 เป็นไฟล์ ดาวน์โหลด-และ-เล่น (download-and-play) แทนที่ไฟล์ streaming sound ที่ เชื่อมโยง-และ-ฟัง ด้วย RealPlayer และลผิตภัณฑ์คล้ายกัน (อย่างไรก็ตาม streaming MP3 เป็นไปได้) Winamp (PC), iTunes(Mac) และ mpeg123 (UNIX) เป็นตัวเล่น MP3 ยอดนิยม แต่มีอีกจำนวนมาก ในการสร้างไฟล์ MP3 ให้ใช้โปรแกรมชื่อ ripper เพื่อรับการเลือกจากซีดีไปยังฮาร์ดดิสก์และอีกโปรแกรมชื่อ encode เพื่อแปลงการเลือกเป็นไฟล์ MP3 อย่างไรก็ตาม ประชาชนส่วนใหญ่ดาวน์โหลดอย่างง่ายจากบางคน

digital audio เป็นตามสร้างตามแบบแผนโดยใช้ตัวอย่าง 16 ตำแหน่งไบนารี ต่อวินาทีของสัญญาณอะนาล๊อก เนื่องจากสัญญาณนี้กระจายเหนือแถบแสงสเปคทรัม 44.1 พันรอบต่อวินาที (kHz) นี่หมายความว่า หนึ่งวินาทีของเสียงคุณภาพซีดีต้องการ 1.4 ล้านบิตของข้อมูล ด้วยการใช้ความรู้ของพวกเขาเกี่ยวกับคนรับฟังเสียงอย่างไร ผู้พัฒนา MP3 คิดค้นอัลกอริทึมบีบอัดใหม่ที่ลดข้อมูลเกี่ยวกับเสียงที่ผู้ฟังส่วนใหญ่ไม่สามารถรับฟังได้ MP 3 เป็นอัลกอริทึมความสามารถสูงในชุดของมาตรฐานเข้ารหัสเสียงที่พัฒนาภายใต้การสนับสนุนของ Motion Picture Experts Group (MPEG) และทำให้เป็นทางการโดย International Organization for Standardization (ISO)

เนื่องจากการสร้างไฟล์ MP3 จากซีดีที่เลือกทำได้ง่ายและทำให้สิ่งเหล่านี้มีให้บนเว็บไซต์สำหรับการดาวน์โหลด บริษัทและเว็บไซต์ที่ส่งเสริมฟอร์แม็ต MP3 บางครั้งถูกกล่าวหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ (มีความผิดในการคัดลอกเพลงจากซีดีและกระจายใหม่ ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ) อีกด้านหนึ่ง MP3 ความกระตือรือร้นอ้างว่าที่ผู้เผยแพร่ซีดีกลัวว่าการกระจายไม่ใช่ซีดีชนิดต่างๆ ขณะที่มีหลายวัตถุประสงค์สำหรับการห้ามปราม เช่น การละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่มีความปลอดภัยในการกระจายและมาตรฐานบริหารลิขสิทธิ์ที่ผู้เผยแพร่และหุ้นส่วนอื่นที่เห็นด้วย

หลายเว็บไซต์กำลังส่งเสริม MP3 ทั้งฟอร์แม็ตเสียงคุณภาพสูงและวิธีการซึ่งผู้เผยแพร่สามารถได้ประโยชน์จากความพร้อมเข้าถึงของผู้ฟัง ขณะที่ Napster ปรับปรุงฟอร์แม็ตในปลายทศวรรษ 1990 ผ่านไฟล์ P2P แบ่งปัน iTunes Music Store (จาก Apple Computer) ได้สร้างสถานที่ผู้คนมาพบปะออนไลน์สำหรับผู้บริโภคกับดาวน์โหลด MP3 อย่างถูกกฎหมายจากแคตตาล๊อกของเพลงมากกว่าหนึ่งล้านเพลง การจ่าย 0.99 เหรียญสหรัฐสำหรับหนึ่งเพลงถึง 9.99 เหรียญสหรัฐสำหรับทั้งอัลบัม

ศัพท์เกี่ยวข้อง

algorithm, analog, Audio, binary digit, compression, digital, encoder, hard disk, ISO, kHz, MPEG, ripper, streaming sound, Window

update: 19 พฤษภาคม 2549

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase