IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

file sharing

ที่มา SearchCIO-Midmarket.com

  :   ผู้ชม 13808

file sharing เป็นการแบ่งปันข้อมูลคอมพิวเตอร์หรือพื้นที่เป็นแบบสาธารณะหรือส่วนตัวในเครือข่ายที่มีสิทธิ์การเข้าถึงระดับต่างๆ ในขณะที่ ไฟล์สามารถแบ่งปันกันนอกเครือข่าย (เช่น ส่งไฟล์บนดิสเก็ตด้วยมืออย่างง่าย หรือส่งทางไปรษณีย์) ศัพท์ file sharing มักจะเสมอหมายถึงไฟล์แบ่งปันในเครือข่าย แม้ว่าจะอยู่ในเครือข่ายพื้นที่ท้องถิ่น (LAN) file sharing ช่วยให้ผู้คนจำนวนมากที่จะใช้ไฟล์เดียวกันหรือไฟล์ได้โดยการรวมกันของความสามารถในการอ่านหรือดู เขียนหรือแก้ไข คัดลอกบางส่วน หรือพิมพ์ โดยปกติระบบ file sharing มีผู้บริหารหนึ่งคนหรือมากกว่า ผู้ใช้ทุกคนอาจจะมีสิทธิการเข้าถึงเดียวกันหรือมีระดับที่แตกต่างกัน file sharing ยังสามารถหมายถึงการจัดสรรจากการจัดเก็บไฟล์ส่วนบุคคลในระบบไฟล์ทั่วไป

file sharing เป็นคุณลักษณะของเมนเฟรมและระบบหลายผู้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลาหลายปี ด้วยการประดิษฐ์ของอินเทอร์เน็ต ระบบการถ่ายโอนไฟล์ที่เรียกว่า File Transfer Protocol (FTP) ได้มีการใช้กันอย่างแพร่หลาย FTP สามารถใช้ในการเข้าถึง (อ่านและอาจจะเขียนได้) ไฟล์แบ่งปันระหว่างชุดของผู้ใช้เฉพาะที่มีรหัสผ่านเพื่อเข้าถึงไฟล์แบ่งปันจากเว็บไซต์ของแม่ข่าย FTP เว็บไซต์ FTP จำนวนมากเสนอ file sharing แบบสาธารณะหรืออย่างน้อยมีความสามารถในการดูหรือคัดลอกไฟล์ได้โดยการดาวน์โหลดไฟล์โดยใช้รหัสผ่านสาธารณะ (ซึ่งเกิดขึ้นเป็น “นิรนาม” หรือ anonymous) นักพัฒนาส่วนใหญ่เว็บไซต์ใช้ FTP เพื่ออัพโหลดไฟล์เว็บใหม่หรือปรับปรุงไปยังแม่ข่ายเว็บ และแน่นอนตัว World Wide Web เองสามารถจะคิดว่าเป็น file sharing ขนาดใหญ่ซึ่งมีการขอเพจหรือไฟล์เพื่อดาวน์โหลดหรือคัดลอกอย่างต่อเนื่องไปยังผู้ใช้เว็บ

มากกว่าปกติ แต่ file sharing หมายถึงระบบที่ผู้ใช้เขียนหรืออ่านไฟล์ หรือที่ผู้ใช้จะได้รับการจัดสรรพื้นที่บางส่วนไฟล์ส่วนบุคคลบนแม่ข่ายทั่วไป ให้เข้าถึงผู้ใช้อื่น ที่พวกเขาเห็นว่าเหมาะสม ชนิดหลังใช้ file sharing เป็นเรื่องธรรมดาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย file sharing ที่สามารถดูเป็นส่วนหนึ่งของระบบไฟล์และการจัดการของพวกเขา

ระบบปฏิบัติการใด ๆ แบบผู้ใช้หลายคน จะให้รูปแบบของ file sharing บางแบบ ระบบที่รู้จักกันดีในระบบไฟล์เครือข่าย (อย่างไม่น่าแปลกใจ) คือ Network File System (NFS) เริ่มต้นสร้างสรรค์พัฒนาโดย Sun Microsystems สำหรับระบบ UNIX-based จะช่วยให้คุณอ่านและสมมติว่าคุณได้รับอนุญาต เขียนไฟล์แบ่งปันได้ราวกับว่าพวกเขาอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของคุณเอง ไฟล์นี้ยังสามารถแบ่งปันในระบบไฟล์แบบกระจายไปทั่วจุดที่ต่างๆกันในเครือข่าย file sharing มีส่วนร่วมใน groupware และโปรแกรมประยุกต์ชนิดอื่น ๆ

update: 20 เมษายน 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase