IT A-Z

เข้าสู่ระบบ

สารบาญตามตัวอักษร

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z #

Data Encryption Standard

ที่มา whatis.com

  :   ผู้ชม 14010

Data Encryption Standard (DES) เป็นวิธีที่ใช้อย่างกว้างขวางของการเข้ารหัสข้อมูลก้วยการใช้ private key (ลับ) ที่พิจารณาว่าละเมิดได้ยากโดยรัฐบาลสหรัฐ โดยได้จำกัดการส่งออกไปประเทศอื่น คีย์เข้ารหัสมีประมาณ 72,000,000,000,000,000 (72 quadrillion) ที่สามารถใช้ได้ สำหรับแต่ละข่าวสาร คีย์ได้รับการเลือกแบบสุ่มจากคีย์จำนวนมาก คล้ายกับวิธีการ private key cryptographic ทั้งผู้ส่งและรับต้องรู้และใช้ private key เดียวกัน

DES ประยุกต์คีย์ 56 บิตต่อแต่ละบล๊อกข้อมูล 64 บิต กระบวนการสามารถเรียกใช้ในหลายโหมดและเกี่ยวข้องกับ 16 ปฏิบัติการ ถึงแม้ว่าได้รับการพิจารณาว่าเข้ารหัส “เข้มแข็ง” หลายบริษัทใช้ “triple DES” ซึ่งประยุกต์ 3 คีย์ สิ่งนี้ไม่ได้บอกว่าข่าวสารเข้ารหัส DES ไม่สามารถ “ละเมิด” ได้ ต้นปี 1997 Rivest-Shamir-Adleman เจ้าของวิธีการเข้ารหัสอีกวิธีให้รางวัล 10,000 เหรียญในการละเมิดข่าวสาร DES ความพยายามร่วมกันบนอินเตอร์เน็ตของผู้ใช้มากกว่า 14,000 รายได้ทดสอบคีย์หลากหลาย สุดท้ายถอดรหัสได้ พบคีย์หลังจากเรียกใช้เพียง 18 quadrillion ของ 72 quadrillion คีย์ที่เป็นไปได้ ในวันนี้ ข่าวสารจำนวนน้อยด้วยการเข้ารหัส DES เป็นวัตถุประสงค์ต่อความพยายามละเมิดรหัส

DES เริ่มต้นที่ IBM ในปี 1997 และได้รับการปรับปรุงโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้มีการระบุในมาตรฐาน ANSI X3.92 และ X3.106 ในมาตรฐาน Federal FIPS 46 and 81 ความกังวลกับอัลกอริทึมการเข้ารหัสที่สามารถใช้โดยประเทศที่ไม่เป็นมิตร รัฐบาลสหรัฐได้ห้ามการส่งออกซอฟแวร์เข้ารหัส อย่างไรก็ตาม เวอร์ชันฟรีของซอฟแวร์มีให้บนเว็บอย่างกว้างขวาง เนื่องมีความกังวลว่าอัลกอริทึมเข้ารหัสอาจะไม่สามารถเข้าถึงได้ NIST ได้ชี้ว่า DES จะไม่มีการรับรองใหม่เป็นมาตรฐานและเสนอสำหรับการแทนที่ มาตรฐานต่อไปจะเป็น Advanced Encryption Standard (AES)

สารสนเทศเพิ่มเติม

SearchSecurity.com : มีบทความอธิบายรายละเอียด Triple DES

ศัพท์เกี่ยวข้อง

ANSI, encryption, Rivest-Shamir-Adleman, key, private key, FIPS, NIST

update: 21 มีนาคม 2548

IT A-Z ปรับปรุงล่าสุด
abacus
zero-day exploit
MPP (massively parallel processing)
message queueing
medium
semaphore
master/slave
MAC address (Media Access Control address)
mash-up
vlog
LANDesk Client Manager
laptop computer
linkrot
Itanium
Job Entry Subsystem (JES)
IP telephony (Internet Protocol telephony)
Kerberos
iterative
interoperability
interface definition language (IDL)

Loading
Microsoft Access
Access
дЄВЗСІ№м ตГРЎТГГСต№мКС№ตФ КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 280 єТท
НШйБјТง аєЧйНงЛЕСงёГГБЄТตФ
Umphang
ГЩйЁСЎНШйБјТงг№НХЎбงиБШБ вґВ ปГРЄТ бБиЁС№
КСиงซЧйНјиТ№ PayPal г№ГТคТ 90 єТท
КงЗ№ЕФўКФทёФм (C) widebase