IT News

เข้าสู่ระบบ

แฮ็กเกอร์โจมตีเว็บ ตอบโต้การจับกุมตัวผู้นำ Lulzsec

BBC, ประชาไท, 8 มี.ค. 2555 : ผู้ชม 1749

กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Antisec โจมตีแพนด้าแล็บเว็บขายผลิตภัณฑ์ต้านมัลแวร์ เขียนข้อความแสดงการสนับสนุน Lulzsec หลังจากที่เอฟบีไอจับกุมตัวผู้นำกลุ่มนี้ อ้างบริษัทของแพนด้าแล็บให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

กลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า Antisec ได้โจมตีเว็บไซต์ของแพนด้าแล็บ (Panda Labs) ซึ่งเป็นเว็บไซต์ของเจ้าของผลิตภัณฑ์ต่อต้านมัลแวร์ เพื่อเป็นการตอบโต้การจับกุมตัวแฮ็กเกอร์กลุ่ม Lulzsec

หน้าแรกของเว็บเพจของแพนด้าแล็บถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นข้อความว่า "ด้วยรักแด่ Lulzsec / เพื่อนผู้พ่ายของ Antisec" ("Love to Lulzsec/Antisec fallen friends") ทางกลุ่มแฮ็กเกอร์ได้กล่าวหาว่าบริษัทของแพนด้าแล็บได้ให้การช่วยเหลือตำรวจในการจับกุมแฮ็กเกอร์รายอื่นๆ ตั้งแต่เดือน ก.พ. ทีผ่านมา แต่ทางบริษัทก็ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหา

โดยกลุ่ม Lulzsec และแฮ็กเกอร์ที่มีส่วนร่วมใน "ปฏิบัติการ Antisec" ต่างก็ระบุว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มใหญ่ที่ชื่อ Anonymous หรือ 'นิรนาม'

บริษัทแม่ของแพนด้าแล็บ คือแพนด้าซีเคียวริตี้เปิดเผยว่าพวกเขากำลังสืบสวนเรื่องการเจาะระบบในครั้งนี้ ขณะเดียวกันก็กล่าวให้ความมั่นใจแก่ลูกค้าของพวกเขาว่าไม่มีข้อมูลใดๆ ของลูกค้ารั่วไหลออกไปแน่นอน

ทางบริษัทแม่เปิดเผยอีกว่า เซอร์เวอร์นอกที่มีข้อมูลบางส่วนของแพนด้าแล็บอยู่ก็เป็นเป้าถูกโจมตีด้วย ซึ่งในขณะนี้ผู้เข้าเยือนเว็บไซต์จะไม่เห็นข้อความที่แฮ็กเกอร์โพสท์ไว้แล้ว


แฮ็กเกอร์อ้างบริษัทแพนด้าฯ ร่วมมือกับเจ้าหน้าที่

ข้อความของแฮ็กเกอร์อ้างว่า "Pandasecurity.com ได้เงินจากการทำงานร่วมกับกลุ่มเจ้าหน้าที่บังคับกฏหมายในการแทรกซึมและให้เบาะแสเรื่องนักกิจกรรมกลุ่ม Anonymous พวกเขาทำให้ชาว Anonymous 25 รายจากประเทศต่างๆ ถูกจับกุมตัว แล้วพวกเขายังได้แทรกซึมเข้ามาในช่องทางไออาร์ซี (การพูดคุยทางอินเตอร์เน็ต) ของพวกเราเพื่อพยายามสืบข้อมูลส่วนตัวของหลายๆ คน"

ทางกลุ่มแฮ็กเกอร์ยังอ้างอีกว่า มีการใช้บริการของบริษัทในการโจมตีนักกิจกรรมที่รณรงค์ต่อต้าน "ความไม่เป็นธรรม" ที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการแฮ็กด้วย

อย่างไรก็ตาม ลูอิส คอร์รอนส์ ผู้อำนวยการด้านเทคนิคของแพนด้าซิเคียวริตี้กล่าวต่อบีบีซีว่า ทางบริษัทไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจับกุมแฮ็กเกอร์ในสเปน, อาเจนตินา, ชิลี และโคลัมเบีย เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

"ถ้าหากผมมีโอกาส ผมก็อยากให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้บังคับกฏหมายในการจับคนกลุ่มนี้เหมือนกัน แต่ในกรณีนี้พวกเราไม่ได้ทำ" ลูอิส กล่าว

"พวกเราไม่ได้มีปัญหากับการทำกิจกรรมรณรงค์ มันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร มันอาจจะเป็นเรื่องที่ดีมีประโยชน์ต่อสังคม แต่ปัญหาหลักๆ ของกลุ่ม Anonymous สำหรับผทคือการกระทำของพวกเขา"

"ถ้าหากพวกคุณทำสิ่งที่ผิดกฏหมาย เช่นการขโมยข้อมูล นั่นถือเป็นอาชญากรรม และพวกเราก็พร้อมเสมอในการให้ความช่วยเหลือผู้บังคับกฏหมายในการหยุดยั้งอาชญากรรมทางอินเตอร์เน็ต" ลูอิส กล่าว


การตั้งข้อกล่าวของเอฟบีไอ

ลูอิสเชื่อว่าที่บริษัทของเขาถูกโจมตีน่าจะเป็นเพราะว่าเขาเขียนในบล็อกพูดถึงการจับกุมแฮ็กเกอร์ครั้งล่าสุดว่าเป็น "ข่าวดี" ความเห็นของเขาถูกนำมาอ้างในข้อความที่โพสท์ลงบนหน้าเว็บไซต์ที่ถูกแฮ็ก พร้อมเสริมลงไปว่า "Lol เขาถามหา Lulz" ("Lol he asked for the Lulz!!!" --- ทั้ง Lol และ Lulz เป็นการแสดงการหัวเราะทางอินเตอร์เน็ต แต่ Lulz จะใช้หัวเราะในเรื่องร้ายๆ หรือหัวเราะเยาะความทุกข์ของผู้อื่น --- ข้อมูลจาก ohinternet.com)

เจ้าหน้าที่ทางการเปิดเผยว่าการจับกุมแฮ็กเกอร์เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่มีการระบุตัวและตั้งข้อกล่าวหากับแกนนำสำคัญของกลุ่ม Anonymous ทางเอฟบีไอเปิดเผยว่า มีอยู่ 6 คนที่ถูกตั้งข้อกล่าวหา โดยมีสองคนมาจากอังกฤษ และอีกสองคนมาจากไอร์แลนด์

ทางด้านตำรวจของอังกฤษก็ได้ตั้งข้อหากับชายอายุ 17 จากเซาธ์ลอนดอนในคดีอาชญากรรมการแฮ็ก แต่ก็บอกว่าการดำเนินคดีในชั้นศาลของพวกเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจับกุมที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ แต่อย่างใด


แฮ็กเกอร์ประณาม "Sabu" ขายเพื่อน

มีการเปิดเผยรายงานในศาลเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า เฮกเตอร์ ซาเวียร์ มอนซีเกอ หรือที่รู้จักกันในนาม 'Sabu' ยอมรับสารภาพผิดจากความผิด 12 ข้อหาในเดือน ส.ค. ปีที่ผ่านมา (2011) ทางเอฟบีไอระบุว่าเขาถูกตัดสินลงโทษจำคุกรวมกันแล้วมากกว่า 124 ปี

รายงานศาลระบุว่าเขามีส่วนในการโจมตีเว็บ Visa, PayPal และคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลตูนีเซีย, อัลจีเรีย, เยเมน และประเทศอื่นๆ เขาถูกปล่อยตัวหลังจากจ่ายเงินประกันตัว 50,000 ดอลลาร์ (ราว 1,500,000 บาท)

โดยก่อนหน้านี้เฮกเตอร์ ได้ให้ความร่วมมือกับตัรวจในการระบุตัวผู้นำตัวจริงของกลุ่ม Lulzsec ด้วย

ผู้ที่โจมตีเว็บแพนด้าแล็บวิจารณ์การกระทำของเฮกเตอร์ว่า "มันน่าเศร้า พวกเราไม่อาจจินตนาการได้เลยว่า พวกเราจะรู้สึกอย่างไรเมื่อได้มองกระจกทุกเช้าแล้วเห็นใบหน้าของคนที่ขายเพื่อนตัวเองให้กับตำรวจ"

รายงานศาลยังได้เปิดเผยอีกว่า มีความเป็นไปได้ที่กลุ่มแฮ็กเกอร์จะสามารถเจาะเข้าไปดูข้อมูลการพูดคุยระหว่างบุคคลของเอฟบีไอกับเจ้าหน้าที่สก็อตแลนด์ยาร์ดเมื่อเดือน ม.ค. ทีผ่านมาได้

หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาคือ ดอนช่า โอ'เซียร์ไปล ค้นพบวิธีเข้าไปดูข้อมูลการสนทนาโดยการเจาะบัญชีอีเมลล์ส่วนตัวของเจ้าหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไอร์แลนด์

ที่มา
Hackers attack Panda Labs site after Anonymous arrests, BBC, 07-03-2012
http://www.bbc.co.uk/news/technology-17286690

IT A - Z
> zero-day exploit
> iPhone
> Amazon Elastic Compute Cloud (Amazon EC2)
> 4G (fourth-generation wireless)
> Web 2.0
> smartphone
> SAP
> RFID
> Zachman framework
> public cloud
IT News
> กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ถูกฟ้องร้องจากการค้นโทรศัพท์ และแล็ปท็อป
> Ransomware ปิดธุรกิจขนาดเล็ก 1 ใน 5 หลังจากการโจมตี
> การสำรวจ: เกือบหนึ่งในสี่ของผู้ใช้ Windows PC ในสหรัฐ กล่าวว่าพวกเขากำลังเปลี่ยนไปใช้ Mac
> Putin: ผู้รักชาติรัสเซียอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการแฮ็ก
> Asus, HP และ Lenovo จะสร้างคอมพิวเตอร์ Windows 10 ที่ใช้ ARM
> FCC สหรัฐโหวตคว่ำกฎ net neutrality
> Google และ Amazon ฆ่าแอพ Apple Watch และไม่มีใครสังเกตเห็นเป็นเวลาหลายสัปดาห์
> Uber บอก “เราไม่ได้ขโมยเทคโนโลยีรถขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google”
> SoundCloud เพิ่มการสนับสนุน Chromecast บน iOS
> Wal-Mart, PepsiCo และ Dish ถอนโฆษณาบนวิดีโอ YouTube สร้างความเกลียดชัง

Loading
Microsoft Access
Access
ไชยวัฒน์ ตระการรัตน์สันติ สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 280 บาท
อุ้มผาง เบื้องหลังธรรมชาติ
Umphang
รู้จักอุ้มผางในอีกแง่มุม โดย ประชา แม่จัน
สั่งซื้อผ่าน PayPal ในราคา 90 บาท
สงวนลิขสิทธิ์ (C) widebase